Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, lời chào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và của cá nhân Thủ tướng tới Tổng thống Emmanuel Macron, các lãnh đạo cấp cao Pháp; chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.
Có thể bạn quan tâm: » Chuyện ly kỳ về người bị mắc kẹt suốt 18 năm ở sân bay Pháp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Pháp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng chúc mừng bà Elisabeth Borne được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Pháp, một thành viên quan trọng trong EU, đồng thời là đối tác chiến lược của Việt Nam và giữa hai nước có sự gắn kết về lịch sử, văn hóa, giao lưu nhân dân.
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne chúc mừng những thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam sau đại dịch, đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả thông qua việc trao đổi đoàn các cấp, kể cả cấp cao, triển khai các cơ chế hợp tác hiện có và tăng cường các hoạt động hợp tác kỷ niệm cho các dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước năm 2023.
Hai Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp. Hai Thủ tướng chia sẻ và trao đổi về tình hình triển khai các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm trong quan hệ hai nước, đặc biệt là dự án Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội, sớm đưa đoạn trên cao vào khai thác thương mại cuối năm nay.
Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là năng lượng tái tạo; nhất trí thúc đẩy triển khai đầy đủ, hiệu quả để tận dụng các cơ hội to lớn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Có thể bạn quan tâm: » Chuyện ly kỳ về người bị mắc kẹt suốt 18 năm ở sân bay Pháp
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản theo mùa của Việt Nam tiếp cận thị trường Pháp; đồng thời đề nghị Pháp sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA) nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đầu tư song phương và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh những kết quả hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa – giáo dục, y tế giữa hai nước trong thời gian qua, đề nghị Pháp tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Pháp, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước; hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu và bảo tồn các di sản văn hoá được UNESCO công nhận.
Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh sau đại dịch để hội nhập thành công, góp phần phát huy vai trò cầu nối trong quan hệ hai nước.
Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm và khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao chính sách năng động của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và ủng hộ vai trò tích cực của Pháp nhằm ứng phó với các thách thức chung tại khu vực.
Có thể bạn quan tâm: » Tổng thống Mỹ, Pháp thể hiện sự thống nhất về vấn đề Ukraine
Hai Thủ tướng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Pháp đã vui vẻ nhận lời mời.

Thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp đầu năm sau

Việt – Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý
Xem thêm tại Youtube Thời sự 6h sáng ngày 7/12 – Tin nóng Thế giới mới nhất – VNEWS
VNEWS – Bản tin Thời sự 11h cập nhật tin tức 24h, thời sự mới nhất sáng 7/12/2022:
Triều Tiên tiếp tục bắn đạn pháo ra biển
EU và Tây Balkan cam kết thúc đẩy quan hệ
Bang Georgia bầu cử Thượng viện Mỹ vòng 2
Indonesia hồi sinh quần thể đền Phật giáo nghìn năm
Đài phun nước Apollo ở Điện Versailes “biến mất”
Xu hướng “Bỏ trứng vào hai giỏ”
Tài chính toàn cầu 07/12
Dự án đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội dần về đích
Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Tết 2023
Hà Nội chủ động đưa hàng tết đến các huyện xa trung tâm
Yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng giá dịp Tết
Rét đậm rét hại có khả năng xảy ra dịp Tết Nguyên đán 2023
Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo
Thực hiện nghiêm về đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu
Đẩy nhanh sử dụng CCCD gắn chíp khi đi KCB
Hồi hương cổ vật được đề cử sự kiện văn hóa nổi bật
Lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam duy trì ở mức cao
Bảo vệ bản quyền trong kỷ nguyên số
Mời quý vị và các bạn xem thêm: Thế khó của phương Tây trong cuộc đua ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine – Tin thế giới – VNEWS https://youtu.be/2me_xHZntcg
Thời sự quốc tế mới nhất:
Bình luận quốc tế mới nhất:
🔔Đăng ký xem tin mới nhất: https://bit.ly/SubVnews
© Bản quyền thuộc Truyền hình Thông tấn (VNEWS): copyright@vnews.gov.vn
© Website chính thức: https://vnews.gov.vn/
© Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/vnews.gov.vn/
✅Cảm ơn các bạn đã ghé thăm kênh và xem video!
#thoisu24h #tinnongthegioimoinhat #thoisuquocte #tintuc24h #tintucmoinhat #vnews #truyenhinhthongtan
Bạn đang xem: » Thủ tướng Việt Nam – Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội