Cách vắt sữa mẹ

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Vì nhiều lý do khác nhau không thể cho con bú trực tiếp, bạn phải vắt sữa để dành cho con. Cách vắt sữa mẹ hiệu quả nào mà bạn có thể áp dụng? Bạn có biết dù không thường xuyên cho bé bú mẹ nhưng vẫn có thể duy trì nguồn sữa quý giá này.

Nguyên tắc khi vắt sữa mẹ

Vắt sữa là cách lấy sữa ra khỏi bầu vú. Tuy các nguyên tắc cơ bản chung của việc vắt sữa là kích thích và gây áp lực ở vùng quanh vú để sữa chảy ra từ núm vú, vẫn có nhiều sự khác biệt đáng chú ý trong kỹ thuật tùy theo từng loại máy hút hoặc trong trường hợp bạn dùng tay để vắt.

Vắt sữa mẹ có thể coi là một nghệ thuật. Để có thể học được điều này, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian. Do đó, khi vắt sữa bạn đừng quên những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Rửa tay thật kỹ bằng xà bông và nước.
 • Rửa phễu chụp vú và bình đựng sữa bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh bình sữa. Sau đó lau khô bằng khăn hoặc để khô ráo.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để làm vệ sinh đúng cách.
 • Vắt sữa khi bạn cảm thấy ngực căng tức. Cho bé bú một bên và một bên vắt sữa. Nếu bé không bú, bạn có thể vắt sữa ra nhé.
 • Nếu đi làm, bạn có thể tập cho bé bú bình. Nếu khi bú bé gặp phải vấn đề gì, bạn hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

Bạn nên vắt sữa mỗi 3 giờ một lần rồi bảo quản sữa mẹ để cho bé dùng sau. Ngoài ra, bạn cũng có thể vắt sữa khoảng 10 – 15 phút trong giờ nghỉ. Hoạt động này sẽ giúp bạn duy trì nguồn sữa. Bạn hãy cho bé bú sữa mẹ vào buổi tối hoặc vào những ngày nghỉ để duy trì nguồn cung cấp sữa và có sự gắn bó với bé nhiều hơn.

Sản phẩm liên quan: Bình sữa cổ rộng

3 cách vắt sữa mẹ đơn giản

1. Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Để bắt đầu, bạn đặt tay vào một bên vú, với ngón cái và ngón trỏ đối ngược nhau xung quanh quầng vú. Nhấn tay vào phía ngực: nhẹ nhàng nhấn đồng thời ngón tay cái và ngón trỏ trong khi hơi kéo về phía trước một chút, đừng để những ngón tay của bạn trượt lên núm vú. Lặp lại nhịp nhàng động tác trên để bắt đầu làm chảy sữa, luân phiên thay đổi vị trí tay để có thể kích thích tất cả các ống dẫn sữa. Lặp lại với vú bên kia, xoa bóp giữa các lần vắt khi cần thiết. Lặp lại với vú đầu tiên, sau đó quay lại với bên còn lại.

Để hứng sữa vắt ra, bạn sử dụng một cốc rộng miệng đặt dưới vú. Trong khi vắt sữa từ vú bên này, bạn có thể hứng các giọt chảy xuống từ vú kia bằng cách đặt một bình nhỏ bên trong áo ngực của bạn. Sữa vắt ra cần được đổ vào chai hoặc túi lưu trữ và làm lạnh càng sớm càng tốt.

2. Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút tay

Bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn của máy hút sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh ngoài của phễu chụp bằng nước hoặc bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo hút tốt hơn, nhưng đây có thể là một bước không cần thiết. Phễu chụp nên bao quanh núm vú và quầng vú, với tất cả các núm vú và phần mô vú (còn gọi là cốc đựng sữa). Bạn nên dùng loại nhanh, ngắn ở đầu hút để bắt chước hành động mút chặt của bé. Sau khi có được dòng sữa về, bạn có thể chuyển sang những lần hút ổn định lâu dài.

3. Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút điện

Bạn cũng hãy thực hiện theo các hướng dẫn của máy. Loại bơm kép có thể lý tưởng hơn vì loại bơm này giúp tiết kiệm thời gian và tăng lượng sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh bên ngoài của mặt hút sữa để đảm bảo lực hút tốt. Bắt đầu hút từ từ, tối thiểu và tăng dần khi sữa bắt đầu ra nếu cần thiết. Nếu núm vú của bạn đau, giữ cho máy hút ở chế độ thấp hơn. Bạn có thể biết được bên vú nào nhiều sữa hơn khi bạn bơm kép, bởi mỗi vú đều có chức năng độc lập nhau.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật biểu hiện bàn tay

Có nhiều lý do tích cực để học cách diễn đạt bằng tay:

 • Đó là tự nhiên.
 • Nó không tốn kém gì.
 • Khác với bộ sưu tập, nó không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào.
 • Nó yên lặng.
 • Nó luôn có sẵn.
 • Nếu bạn vắt sữa mẹ bằng tay trước và sau khi sử dụng máy hút sữa, bạn có thể nhận được nhiều như vậy nếu không nhiều sữa mẹ hơn nếu bạn chỉ bơm.
 • Học cách sử dụng biểu hiện bàn tay có thể giúp bạn trở nên thoải mái hơn với bộ ngực của bạn và nhận thức rõ hơn về những gì bình thường và không bình thường, cộng với nó có thể giúp bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong bộ ngực cần chú ý.

Tuy nhiên, mặc dù đó là một kỹ năng hữu ích, nhưng cũng có một vài nhược điểm khi thể hiện bằng tay:

 • Cần thực hành để trở nên giỏi trong việc vắt sữa mẹ bằng tay, vì vậy bạn sẽ phải đầu tư một chút thời gian vào việc học để sử dụng kỹ thuật và cảm thấy thoải mái với nó.
 • Sử dụng máy hút sữa có thể nhanh hơn và hiệu quả hơn cho bạn.
 • Một số phụ nữ chỉ gặp rắc rối với biểu hiện bàn tay và không thể có được sữa mẹ.

Nếu các bạn đang tìm trang web bán các mặt hàng dành cho mẹ và bé mà không biết trang web nào bán đồ uy tín, chất lượng, giá cả lại hợp lý thì các bạn hãy truy cập ngay vào Bloggiamgia.vn để có thể mua được nhiều mặt hàng nhé.

Share.

About Author

Leave A Reply

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club