Nguyên nhân gây và triệu chứng gây ra trào ngược dạ dày

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trào ngược dạ dày có thể gọi là 1 loại bệnh mà hiện tượng của nó là các chất dịch dạ dày (axit HCl, pepsin, có thể lẫn cả thức ăn) vượt qua lỗ tâm vị trào lên thực quản. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của nó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

trào ngược dạ dày

Nguyên nhân

Trào ngược dạ dày có rất nhiều nguyên nhân xảy ra do nếp sống sinh hoạt, chế độ ăn uống không hợp lý, không lành mạnh của các bạn. Khi bệnh nhân ăn các thức ăn hàm lượng acid cao, ăn thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ… Sẽ gây tổn hại cho dạ dày, làm tăng hiện tượng trào ngược.

Ăn uống quá nhiều, sử dụng thực phẩm đầy hơi khó tiêu như nước có ga, đồ ăn nhanh, đồ ăn cay, chocolate, trứng… Cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày phổ biến. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý như ngủ muộn, ăn đêm thường xuyên. Sẽ tạo áp lực đến cơ thắt thực quản dưới.

Không chỉ vậy, một trong những nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày có thể là do dùng thuốc tây như Holecystokinine, glucagon, aspirin, ibuprofen và các loại thuốc huyết áp…

Việc căng thẳng kéo dài và quá ngưỡng chịu đựng nên khiến các dây thần kinh huy động cortisol, cortisol ức chế phản ứng bảo vệ dạ dày tăng cường tiết axit HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ đối với dạ dày. Pepsin kích thích hiện tượng trào ngược. Phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa làm tổn thương niêm mạc phát triển.

Triệu chứng

Một số triệu chứng cơ bản như:

– Ợ nóng, ợ chua: Đây là triệu chứng phổ biến của trào ngược dạ dày. Trong đó ợ chua là hiện tượng dịch axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng. Khiến bạn có cảm giác chua trong miệng. Còn ợ nóng xảy ra khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng rát. Điều này có thể xảy ra sau bữa ăn khoảng 30 đến 60 phút sau bữa ăn.

– Buồn nôn, nôn: Hai triệu chứng này cho thấy ở một mức độ nặng hơn của ợ nóng, ợ chua. Khi không chỉ có dịch vị trào lên thực quản mà còn có cả thức ăn trào ngược lên. Triệu chứng này thường xuất hiện khi bệnh nhân có các sinh hoạt. Ăn uống không điều độ như ăn quá no, nằm ngay sau khi ăn, không kê cao đầu khi ngủ,…

– Đau, tức ngực: Triệu chứng đau tức ngực là triệu chứng khá phổ biến. Có thể có ở nhiều căn bệnh khác nhau chứ không chỉ riêng trào ngược dạ dày. Nhưng đối với từng bệnh thì việc đau tức ngực sẽ có những cách biểu hiện khác nhau. Đối với triệu chứng của trào ngược dạ dày thì cơn đau sẽ xảy ra sau bữa ăn tầm 30 đến 60 phút. Cơn đau thường đi kèm cảm giác nóng rát thường không tỏa đến vai hay cánh tay… Bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống,…

– Nhiều nước bọt: Triệu chứng nhiều nước bọt khá dễ hiểu khi axit dạ dày trào ngược lên. Một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng acid này.

Trên đây là bài viết nguyên nhân gây và triệu chứng gây ra trào ngược dạ dày mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, hy vọng sẽ đem đến kiến thức cần thiết cho mọi người.

Share.

About Author

Leave A Reply

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club