Vi khuẩn HP có lây không? Làm sao để có thể điều trị vi khuẩn HP

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày chính là vi khuẩn HP.  Vậy vi khuẩn có lây không? Và làm sao để có thể điều trị được vi khuẩn HP , cách phòng và điều trị bệnh hợp lý.

1. Có phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày không?

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn HP có hàng trăm loại khác nhau, trong đó, chỉ một số loại vi khuẩn mang gen CagA có độc lực cao thì mới có nguy cơ gây ung thư cao. Khi bị nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày, người bệnh có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP để xác định chúng có thuộc nhóm mang gen CagA có độc lực cao hay không. Thực tế, hơn 70% người bệnh mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư.

2. Vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan và chủ yếu lây truyền qua những đường sau:

Đường miệng – miệng: Ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Do đó, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung chén đũa, hôn trực tiếp.

Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ), hoặc vi khuẩn lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi,…

Đường dạ dày – dạ dày: Vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế, khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.

3. Có cần điều trị vi khuẩn HP không và điều trị bằng cách nào?

Khi có những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói… thì người bệnh cần phải được điều trị để giảm các nguy hại mà vi khuẩn gây ra.

Để xét nghiệm vi khuẩn HP, có hai phương pháp có thể được thực hiện như sau:

Phương pháp xâm lấn: Lấy 1 mẫu mô sinh thiết của người bệnh bằng cách nội soi dạ dày tá tràng để kiểm tra. Phương pháp này thường được chỉ định đối với những bệnh nhân có các triệu chứng như sụt cân, thiếu máu, chán ăn….
Phương pháp không xâm lấn: Vi khuẩn HP được xét nghiệm hơi thở và qua phân của người bệnh.
Bị nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày nếu không điều trị thì bệnh có khả năng diễn biến nặng hơn, gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.

Share.

About Author

Leave A Reply

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club