Tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhỏ

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu kỹ năng sống là gì? Có thể nói một cách tổng quát nhất, kỹ năng sống chính là nhận thức, vận dụng kiến thức của mỗi người để áp dụng vào những tình huống thực tế mang lại hiệu quả cao. Nhờ kỹ năng sống mà chất lượng công việc, cuộc sống được cải thiện, giúp con người sống hạnh phúc, vui vẻ và ý nghĩa.

Những ảnh hưởng của kỹ năng sống đến cuộc đời mỗi người

  • Nhờ có kỹ năng sống mà chúng ta có thể tích lũy được những kinh nghiệm, kiến thức để tự tin và tích cực hơn trong suy nghĩ, hành động.
  • Nhờ có kỹ năng sống mà còn người có thể thực hiện hóa cảm xúc, kiến thức thành những hành động thực tiễn.
  • Kỹ năng sống cũng là nguồn năng lượng giúp bạn luôn vui vẻ, yêu đời và luôn trong thế chủ động trước mọi việc. Kỹ năng sống giúp bạn tự biết quan tâm đời sống tinh thần, sức khỏe của mình và người khác.
  • Kỹ năng sống cũng là điều kiện để bạn có thể tự tin, khéo léo trong cách nghĩ, hành xử phù hợp với từng bối cảnh, tình huống khác nhau.

Kỹ năng sống được biểu hiện như thế nào?

Những đặc trưng cơ bản mà kỹ năng sống biển hiện ra đó chính là:

  • Kỹ năng sống được xem giống như khả năng của con người biết cách sống hữu ích và phù hợp với xã hội.
  • Kỹ năng sống cũng chính là khả năng mà con người có thể vận dụng vào nó để đương đầu trước những khó khăn, tình huống bất ngờ và vượt qua suôn sẻ nhất.
  • Kỹ năng sống cũng là đặc trưng cơ bản của kỹ năng tâm lý xã hội để con người biết quản lý chính mình và tương tác qua lại tích cực với xã hội, với mọi người.

Tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển cả về trí tuệ và thể chất, chính vì thế bé rất thích khám phá và hiếu động. Trong khi đó, xã hội hiện nay lại có nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập con trẻ. Mối nguy hiểm đó có thể ở ngay trong khu phố mình ở, trường học, ngoài đường…

Các bậc cha mẹ nên giáo dục, rèn luyện, hướng dẫn cho con cái mình những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân. Bố mẹ không nên bảo vệ con bằng cách luôn sát cánh, theo dõi và nghiêm chấn trẻ tiếp xúc với nguy hiểm, rủi ro. Việc bố mẹ cần làm là giáo dục, trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức để bé biết đâu là điểm bất thường, đề phòng và nói cho người lớn để được giải quyết.

“Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Từ đó cho thấy công việc, hoạt động theo nhóm là một phần rất quan trọng của kỹ năng sống. Khi các trẻ nhỏ biết cách hòa đồng, nói lên, bảo vệ ý kiến của mình và tôn trọng ý kiến của người khác. Trẻ biết cách thể hiện những thế mạnh của mình trong một tập thể sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nếu từ nhỏ, bé đã tập cho mình khả năng làm việc nhóm thì trong công việc sau này, bé sẽ chủ động và biết lắng nghe hơn.

Nguồn tham khảo: vn24h.info

Share.

About Author

Leave A Reply

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club