Sự thật về chàng xế công nghệ ‘buôn’ thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Chàng xe ôm công nghệ Hoàng Thanh Hải đang khiến cộng đồng mạng sôi sục trong những ngày gần đây sau khi đăng tải clip anh chàng buôn thả phanh với 9 ngôn ngữ.

Chinh phục 9 ngôn ngữ trong 6 năm

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một clip về chàng trai trong bộ đồng phục tài xế Grab Bike tự tin ngồi trước ống kính nói 9 ngôn ngữ khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Cụ thể, trong clip dài hơn 10 phút, chàng trai này đã tự tin giới thiệu và thực hành nói chuyện bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý, Nhật… Cuối clip, anh chàng tài xế còn chia sẻ cách tự học ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip trên đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với rất nhiều bình luận trái chiều. Bên cạnh ý kiến tỏ ra thích thú, ngưỡng mộ khả năng nói nhiều thứ tiếng của chàng xế công nghệ, nhiều người cũng bày tỏ sự hoài nghi về tính chân thật, chính xác của đoạn clip trên.

Hoàng Thanh Hải (FB Hoàng Nguyễn Hải Mỹ) nhân vật chính trong clip chàng xế công nghệ nói 9 ngoại ngữ.

Liên hệ với nhân vật chính trong clip, được biết chàng xế công nghệ này tên là Hoàng Thanh Hải (sinh năm 1991, quê ở Hà Nam). Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet, Hải cho biết Hải đã có 6 năm tự học ngoại ngữ. Hiện tại, Hải có thể giao tiếp cơ bản với 9 ngoại ngữ gồm: Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Do Thái, Hà Lan… Trong đó, 2 ngôn ngữ mà Hải tự tin nhất là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt, để được như ngày hôm nay, Hải hoàn toàn tự học qua sách và Internet một cách miệt mài.

Chia sẻ về cơ duyên đưa Hải đến với việc học ngoại ngữ. Hải cho biết, một lần, khi đang lang thang trên bờ hồ thì có một vị khách nước ngoài bắt chuyện với anh và hỏi đường du lịch ở Hà Nội. Do lúc đó đang 'mù đặc' về ngoại ngữ nên Hải chỉ biết giao tiếp bằng cử chỉ. Sau ngày hôm đó, Hải đã tự học hỏi nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài ở những lần sau.

Với 10 triệu tiền tiết kiệm, Hải đầu tư mua một chiếc máy tính và tự học ở nhà. Hải bắt đầu học và làm quen với tiếng Anh đầu tiên. Để lấy cảm hứng cho việc học, cậu nghe nhạc, hát theo các bài hát, sau đó học từ mới, đặt câu và luyện nói những câu giao tiếp đơn giản.

'Mình chia thành các chủ để, sau đó luyện nói, luyện nghe thành thạo rồi tự thực hành bằng cách bắt chuyện với người nước ngoài. Chủ đề nào giao tiếp tự tin thì lại chuyển sang học chủ đề mới' – Hải chia sẻ.

Hải giao tiếp với một nhóm người đến từ Pháp bằng tiếng Pháp

Hoàng Thanh Hải cho biết, công việc chính của anh hiện tại là chạy Grab Bike và đi ship hàng. 'Mình dành khoảng 8-10 tiếng để học mỗi ngày. Thực chất, thời gian để mình học ở nhà chỉ khoảng 1-2 tiếng, thời gian còn lại thì mình tranh thủ lên bờ hồ tìm gặp người nước ngoài để thực hành trực tiếp', Hải cho biết thêm.

Thời gian đầu, Hải phát âm sai rất nhiều, ngữ pháp thì rất tuềnh toàng nên những lần đầu đi 'săn tây' của anh chàng này gặp không ít thất bại. "Đi gặp người nước ngoài trên phố và bắt chuyện thì phải chấp nhận bỏ qua sự xấu hổ, thậm chí tỉ lệ họ đồng ý cũng chỉ có 50%, có những người rất nhiệt tình nhưng có người lại không hề muốn tiếp chuyện chút nào do không muốn bị làm phiền' – Hải cho biết.

Những người bạn đến từ Tây Ban Nha không khỏi ngạc nhiên trước chàng xế công nghệ lại có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ của nước mình.

Sau gần 1 năm miệt mài học tiếng Anh, Hải đã có thể nói chuyện và giao tiếp đơn giản với người nước ngoài. Sau đó, chàng xế công nghệ này tiếp tục học thêm các ngoại ngữ khác như: Tây Ban Nha, Đức, Ý, Nhật… cũng bằng cách tự học tương tự. Việc lựa chọn ngôn ngữ để học cũng được Hải chắt lọc một cách khoa học, bài bản. Hải quan tâm đến những ngôn ngữ nằm trong nhóm những ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới, cùng ngữ hệ và có liên quan về ngữ pháp để học.

Theo Hải, mỗi ngoại ngữ đều có cái khó riêng nhưng nếu chăm chỉ, kiên trì và có phương pháp học thì tiến bộ rất nhanh. 'Tiếng Anh khó phát âm ở những âm gió, tiếng Tây Ban Nha lại khó ở các âm tiết, đặc biệt là âm r, tiếng Đức thì ngữ pháp khá rắc rối. Trong khi đó, tiếng Nhật và tiếng Trung thì khó ở ngữ điệu và mặt chữ… Bù lại, một số ngôn ngữ có nét tương đồng, ví dụ như từ vựng của tiếng Anh và tiếng Pháp khá giống nhau, nên nếu biết cách học thì rất nhanh ', Hải nói.

Khi được hỏi về thành tích ngoại ngữ thời còn học phổ thông, Hải thừa nhận mình học kém do không tìm được sự thích thú. 'Một sự thật là cách dạy tiếng Anh ở cấp phổ thông của chúng ta vẫn nặng về dạy ngữ pháp, trong khi ngoại ngữ là để giao tiếp, để hiểu nhau. Một ngôn ngữ mà không để giao tiếp thì chỉ là ngôn ngữ chết' – Hải chia sẻ.

Ngoại ngữ – Cánh cửa mở ra tri thức mới.

Theo chia sẻ, trước đây Hải đã từng có thời gian học ngành cơ khí, kế toán nhưng đều bỏ ngang vì không tìm được ở những ngành học này sự đam mê thích thú. Sau đó, để có tiền trang trải cuộc sống, Hải nhận đi ship hàng và lái xe ôm công nghệ. Tuy nhiên, để có thể dành thời gian cho việc học được thuận lợi, mỗi ngày Hải chỉ nhận chạy 5-6 đơn hàng đủ để trang trải cuộc sống.

Theo chân Hải trong một buổi đi 'săn tây', anh chàng khá chủ động và không ngại tiến đến gần những vị khách người nước ngoài đang dạo phố trên bờ hồ. Theo Hải, những người nằm trong nhóm mục tiêu để bắt chuyện là người đang ngồi chơi hóng mát, đi theo nhóm cũng không thành vấn đề. Nhưng nếu họ đang mải với một công việc gì khác thì tốt nhất là không nên đến bắt chuyện, bởi như thế thì không khác gì làm phiền.

Để chứng minh, Hải tiến đến một cô gái đang đeo hờ tai nghe đọc sách bên bờ hồ, kèm theo câu chào rất lịch sự là một nụ cười tươi rói nhưng cô nàng chỉ đáp lại bằng một nụ cười hờ hững. 'Tỷ lệ chỉ có 50/50 thôi, nhưng có những người nhiệt tình lắm. Lần trước, khi chở một anh khách người Thụy Sỹ, mình có nói chuyện và biết anh có thể nói tới 6 ngoại ngữ và rất nhiệt tình chia sẻ' – Hải cho biết.

 
Hải tranh thủ học ở bất kì đâu. Bí quyết của anh chàng là thực hành thật nhiều

Trước đó, PV vẫn còn rất hồ nghi với việc chàng trai này có thể buôn thả phanh 9 ngoại ngữ như đã giới thiệu nhưng chỉ 1 tiếng đi cùng Hải trong một buổi 'săn tây' thì PV đã bị thuyết phục hoàn toàn. Hải rất tự tin khi đứng nói chuyện với những vị khách du lịch nước ngoài. Trước tiên, Hải chào bằng tiếng anh, sau khi biết người này đến từ nước nào là Hải lập tức 'chuyển kênh' sang ngôn ngữ của họ trước sự ngạc nhiên của những vị khách nước ngoài.

Một cậu sinh viên người Đức đang đi du lịch bụi sau một hồi tiếp chuyện Hải cho biết, khả năng nói tiếng Đức của Hải khá tốt, tuy vẫn còn một số chỗ phát âm chưa thật sự chuẩn nhưng với một ngôn ngữ khó như tiếng Đức thì nói được như thế là rất tốt rồi.

Việc học ngoại ngữ không chỉ giúp Hải hiểu thêm về nền văn hóa của các đất nước trên thế giới mà còn giúp cậu có thêm những người bạn mới. Nhiều lần đi đường, nhiều vị khách nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên, bất ngờ khi Hải không chỉ nói được tiếng Anh mà còn có thể nói được ngôn ngữ của đất nước họ. 'Ban đầu, nhiều vị khách đến từ Đức, Tây Ban Nha… nói chuyện với tôi bằng tiếng Anh, nhưng sau khi họ biết tôi có thể nói tiếng của đất nước họ, thì họ thích thú. Khi mình nói một ngôn ngữ để họ hiểu thì chỉ dừng ở mức độ giao tiếp nhưng khi mình nói bằng ngôn ngữ của họ thì mới có thể chạm đến trái tim của họ', Hải cho biết.

Theo Hải, việc học ngôn ngữ ban đầu chỉ là do muốn nói được ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài. Tuy nhiên, càng bước sâu vào thế giới của ngôn ngữ thì Hải lại càng bị nó mê hoặc. Hải cho biết, ngoại ngữ chính là cánh cửa để mình tiếp xúc với tri thức mới. Học để giao tiếp được thì không khó, thậm chí cũng chẳng cần ngữ pháp. Khó nhất là để có thể đọc hiểu và viết được. 'Nhiều người hỏi mình bí quyết để có thể học ngôn ngữ, tất nhiên vẫn có một số mẹo nhưng thực chất bí quyết của mình là không có bí quyết gì cả. Cái gì cũng cần phải có sự yêu thích và kiên trì' – Hải bộc bạch.

Hải thừa nhận do mới học và chủ yếu là tự học nên rất nhiều ngoại ngữ Hải phát âm chưa chuẩn, còn phải sửa nhiều. Trong gian tới, chàng xế công nghệ này ấp ủ mong muốn thành lập một câu lạc bộ tự học ngoại ngữ cho các bạn yêu thích, đam mê. Ngoài ra, cậu cũng ước mơ sẽ được đặt chân đến các nước mà mình đang học ngôn ngữ để hiểu hơn về văn hóa của người dân bản địa.

Share.

About Author

Comments are closed.

https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Soi kèo Ngoại Hạng Anh Premier League . Gamebai.club